ถ้าเราจะดูหนังมาสเตอร์เราจะดูกันอย่างไรให้มันส์ที่สุด

การดูหนังโดยทั่วไปเราก็จะดูหนังกันเพื่อความสนุกสนานและแต่แน่นอนว่า หลายคนต้องการที่จะดูหนังเพื่อการพักผ่อนที่เต็มรูปแบบ โดยเฉพาะการเก็บรายละเอียดของหนังที่ต้องคมชัด เสียงแน่นและทุกอย่างต้องพร้อมครบหมด เพราะลงทุนไปกับเครื่องเสียงราคาหลายหมื่นบาท แล้วหนังตามเว็บไซด์ก็เป็นหนังระดับหนังมาสเตอร์แล้ว แถมด้วยระบบภาพก็ได้ปรับมาเป็นระบบ 4K กันแล้ว จะให้มาดูหนังแบบทั่วไป ที่เหมือนดูละครตามช่องฟรีทีวีก็คงไม่มันแน่นอน
เมื่อทุกอย่างลงตัว แล้วก็เข้าเว็บเลือกดูหนังที่กำลังรอคอยมาอย่างยาวนาน แต่ปรากฏว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่กำลังมีกระแสโด่งดังอย่างมากก็เลยทำให้หนังที่เราได้ดูนั้น ไม่สามารถที่จะเป็นหนังมาสเตอร์ได้ เพราะหนังดังขนาดนี้ทางค่ายคงยังไม่ปล่อยต้นฉบับออกมาก่อนแน่ๆ ถ้าจะดูตอนนี้ก็ต้องดูแบบหนังซูม ที่มีภาพพอดูได้และมีเสียงที่พอได้ยินเพียงเท่านั้น แบบนี้ต้องบอกเลยถ้าไม่อยากเสียอารมณ์ให้ตัดใจแล้วรีบไปหาหนังเรื่องอื่นดูเสียดีกว่า เพราะถ้ายังฝืนดูต่อไปก็ต้องเจอแน่นอนว่า เสียงบางฉากบางตอนไม่ชัดแล้วภาพที่ได้ก็ทำให้เสียอารมณ์ อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีที่สุด
และการเลือกดูหนังมาสเตอร์ ก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือกดูแบบเสียงในฟิมล์ อย่าเพิ่งคิดไปไกลว่าเราฟังไม่ถนัดหรือว่าแปลตามไม่ทัน เดี๋ยวนี้เขาก็มีตัวหนังสือวิ่งมาให้เราได้อ่านกันอยู่แล้ว หรือสำหรับบางคนที่เก่งเรื่องภาษาอยู่แล้วก็คงไม่มีผลอะไรมากนัก ถามว่าทำไมต้องเลือกเป็นแบบเสียงซาวแทร็ค เพราะเสียงทุกอย่างรายละเอียดทุกอย่างจะได้ครบสมบูรณ์มากกว่า หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นแบบนั้นจริงหรือไม่ก็ลองดูกันเลย ดูแบบเสียงไทยก่อนสักหนึ่งรอบแล้วก็พยายามจำรายละเอียดเหล่านั้นเอาไว้ แล้วก็ลองมาดูแบบเสียงซาวแทร็ค ดูอีกสักครั้ง ก็จะได้เห็นถึงความแตกต่างที่ชัดเจน จะได้เข้าใจว่าที่จริงแล้วคำว่าหนังมาสเตอร์นั้นต้องเป็นแบบไหนกันแน่
หลายๆเรื่องที่เราทำกันอยู่หรือเรียนรู้กันอยู่เราก็พยายามที่จะทำให้มันดีที่สุดหรือทุกอย่างต้องเพียบพร้อมเสมอ และการดูหนังก็จัดว่าเป็นเรื่องที่ควรต้องเพียบพร้อมด้วยเช่นกัน ถ้าทุกอย่างไม่สมบูรณ์ก็ไม่ออกมาสู่โลกแต่อย่างใด อย่างเช่นเพลงสักหนึ่งเพลงกว่าจะได้ออกมาสู่โลกให้เราได้ฟังกัน หลายครั้งเพลงเหล่านี้เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญแล้วก็แต่งเติมความสวยงามลงไปให้เป็นเพลงที่ดีและเพราะที่สุด ถึงจะออกมาสู่หูผู้ฟังอย่างไร เราถึงได้เรียกเพลงเหล่านั้นว่า เป็นเพลงมาสเตอร์ที่ชัดเจนและสมบูรณ์แบบที่สุด ถ้าเราอยากได้ของฟรีแบบที่ดีที่สุดจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรอสักหน่อย เพราะคำว่าของดีและฟรีนั้น มีอยู่แน่นอน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเวลาเช่นกัน ถ้ารีบจนเกินไป ก็เป็นไปไม่ได้ต้องให้หนังสร้างรายได้เสียก่อน แล้วเราถึงจะได้ดูหนังมาสเตอร์อย่างสบายใจ อดทนสักนิดยังมีของดีรออยู่อีกเยอะ